B&W RA MẮT DÒNG LOA 800 DIAMOND THẾ HỆ MỚI

Bởi Vũ Hường (13/12/2016)

Loa 800 Series Diamond là một bước tiến toàn diện về hiệu quả âm thanh và thiết kế. Gần 40 năm kể từ khi ra mắt sản phẩm đầu tiên, dòng loa đầu bảng này đã thiết lập tiêu chuẩn tham chiếu cho nhiều mẫu loa nghe nhạc khác của thương hiệu Anh Quốc. Nhân kỷ niệm 50 năm thành lập B&W, hãng đã tung ra bộ sản phẩm mới 800 Series Diamond như một cách để định nghĩa lại những tiêu chuẩn của hệ thống loa hàng đầu trên thị trường hiện nay. Loa 800 Diamond có thể dùng làm loa hát karaoke, loa hội trường, loa nghe nhạc...tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi người.

Thời điểm ra mắt, 800 Series Diamond hoàn toàn mới bao gồm 3 loa sàn 802 D3, 803 D3 và 804 D3, một monitor đặt trên giá 805 D3, hai loa trung tâm cho giải trí gia đình HTM1 D3 và HTM2 D3. Trong bộ sưu tập sản phẩm 800 Series Diamond đời trước, nhưng thế hệ loa mới hoàn toàn khác biệt từ ngoài vào trong, từ hình thức tới chất âm.   

Loa 800 Series Diamond

Loa 800 Series Diamond

Đây là kết quả của một quá trình nghiên cứu phát triển kéo dài 7 năm với mục đích làm cho những bộ loa 800 Series trở nên tốt hơn. Năng lực sáng tạo và nỗ lực liên tục của các chuyên gia B&W, công nghệ gia công tiên tiến và hàng ngàn giờ nghe thử bởi những đôi tai sành sỏi... tất cả đã tạo ra một dòng loa cho phép người nghe ngày càng tiệm cận chất lượng bản ghi. Những cải tiến này, theo B&W khẳng định, có thể nhận thấy ngay từ nốt nhạc đầu tiên.

Gần như tất cả các bộ phận của 800 Series Diamond đều được làm mới và khác biệt so với dòng sản phẩm trước đây. Như trưởng bộ phận nghiên cứu của B&W, Martial Rousseau, đã nói: “Đây không phải là một sự nâng cấp, đây là một thiết kế hoàn toàn mới. Một trong số ít các bộ phận được giữ lại là tweeter kim cương Diamond. Chúng tôi nhận thấy rằng không thể nâng cấp hơn nữa hiệu năng của kim cương, nhưng những thứ còn lại của tweeter là mới hoàn toàn”.

Loa 800 Series Diamond màu đen sang trọng

Loa 800 Series Diamond màu đen sang trọng

Sự ra đời của 800 Series Diamond mới liên quan đến rất nhiều cải tiến công nghệ và âm học, kết hợp với phương thức trải nghiệm âm nhạc xuất sắc. Một trong những cải tiến đáng chú ý nhất là củ loa trung âm. Nó dùng một nón loa mới mang tên Continnuum do chính B&W phát triển để thay thế nón sợi Kevlar. Nếu Kevlar đã tạo nên danh tiếng cho dòng loa 800 Series trước đó về hiệu quả tái tạo tầng trung âm thì nón Continuum kế thừa những đặc tính âm học tốt nhất của Kevlar và phát triển nó xa hơn, mang đến loại âm thanh giàu nhạc tính mà người nghe có thể cảm nhận. Dùng loa 800 diamond thế hệ mới có thể kết hợp được với nhiều loại thiết bị khác nhau: cục đẩy công suất, vang số, bàn mixer, micro các loại, amply....

Trong nhiều thập kỷ, B&W đã từng cho rằng không vật liệu nào có thể vượt qua sợi Kevlar để làm nón loa trung âm. Nhưng nay, sau 8 năm nghiên cứu và phát triển mở rộng, các chuyên gia của hãng đã nhận thấy rằng có thứ thậm chí còn tốt hơn. Nhờ cấu trúc composite đặc trưng, nón Continuum loại bỏ những biến đổi trạng thái đột ngột có thể làm suy yếu hiệu năng của loa. B&W còn khẳng định âm thanh của nón Continuum rộng mở và trung tính hơn. Nhờ sử dụng công cụ mô phỏng trên máy tính, thiết kế khung loa của 800 Series Diamond được tối ưu, cho độ cứng siêu việt trong khi triệt tiêu những rung động không mong muốn. Hiệu quả âm bass cũng được nâng cấp tương ứng nhờ nón Aerofoil. Các chuyên gia cua B&W đã thay đổi kết cấu hình học của nón loa với cấu trúc vật liệu xếp lớp để giảm tối đa méo tiếng. 

Loa 800 Series Diamond

Loa 800 Series Diamond

Ngoại hình của 800 Series Diamond ấn tượng bởi thiết kế thùng loa kiểu mới mà B&W gọi là thùng cuốn ngược. Thùng loa được làm từ một tấm gỗ nhiều lớp theo một hình khối đã được tính toán và mô phỏng tối ưu về kết cấu, âm học và thẩm mỹ. Thay vì thùng có mặt trước phẳng và uốn cong về phía sau giống như 800 Series Diamond trước đây, B&W đã tạo ra thùng loa có mặt trước cong và mặt sau phẳng. Tấm gỗ được ép trên máy thủy lực và trải qua quy trình tạo hình bằng nhiệt để đạt tiết diện chữ U  theo thiết kế. Hai đầu chữ U ở phía sau được giữ cố định bằng một phiến nhôm gia công CNC chính xác.

Bên trong thùng loa là hệ thống khung giằng Matrix được ví như bộ xương sống để tăng độ cứng vững của loa B&W. Đối với 800 Series Diamond, các chuyên gia đã làm lại toàn bộ hệ thống này với các tấm giằng dày hơn bằng gỗ ghép lớp thay vì vật liệu MDF, thậm chí một số vị trí liên kết quan trọng còn sử dụng cả kim loại. B&W tự hào nói rằng đây là hệ thống Matrix cứng nhất mà họ từng sản xuất.

Như một đặc trưng truyền thống của 800 Series, phía trên đỉnh loa luôn là nơi cư ngụ của tweeter. Dành cho 800 Series Diamond, B&W chế tạo một vỏ tweeter kiểu mới bằng nhôm khối giúp tái tạo chính xác dải tần số cao và hoàn thiện kiểu dáng tuyệt đẹp cho thùng loa. 

Độ cứng của thùng loa còn được bổ sung thêm bởi hệ thống đế mới. Bằng cách chuyển bộ phân tần từ đế lên phần thân loa, B&W đã tạo ra cho 800 Series Diamond một cấu trúc đế ổn định và chống cộng hưởng tốt hơn bao giờ hết. Riêng đế loa mới bằng nhôm của 800 Series (802 D3 và 803 D3) đã nặng 35kg. Đế được lắp bánh xe để tiện di chuyển nhưng có thể thay bằng các chân nhọn khi đặt loa ở một vị trí cố định. 

Toàn bộ quá trình chế tạo dòng sản phẩm 800 Series Diamond diễn ra tại nhà máy ở Worthing (West Sussex, Anh Quốc). Một phần của nhà máy đã được tổ chức lại với khoản đầu tư lớn mua sắm máy móc, vật liệu và quy trình công nghệ để sản xuất loa 800 Series Diamond.  

Bạn chưa tìm được đôi loa phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình? Bạn hãy đến với Việt Nhật Audio hoặc gọi đến 0913500559 để được tư vấn, lựa chọn và trải nghiệm những sản phẩm chất lượng cao. Chúng tôi chuyên cung cấp các thiết bị âm thanh hiện đại: loa hội trường, cục đẩy công suất, loa âm trần, micro các loại, loa hát karaoke, bàn mixer, amply...

ST

Hotline: 0913 500 559