Loa karaoke, Cách chỉnh dàn karaoke

Bởi Vũ Hường (22/04/2016)

Cách để kiểm tra dàn loa karaoke gia đình.

- Phải kiểm tra cả hai micro tránh trường hợp chỉ hoạt động một Micro. Khách hàng khi mua nên yêu cầu cho thử 2 hoặc 3 bộ micro của những hãng khác.

- Khi lắp ráp tại nhà, mở dàn với mức music volume nhỏ để kiểm tra micro. Người mua nên kiểm tra từ 20-30 phút, không nên thử qua loa để đến lúc mua rồi ít có cơ hội chọn lại. Khi thử nên thử cả hai micro, hát một nửa bằng micro một và chuyển sang micro hai để so sánh.

- Giảm delay, repeat, để echo ở mức trung bình.

- Bật mic lên khi volume của cả dàn đang để ở mức trung bình, nếu nghe tiếng dội qua loa thì receiver không có mạch chống nhiễu.

- Thử giọng nói bằng 1,2,3, alo… Hát một bài ưa thích để xem tiếng có trong, có rõ, có ấm và có bị rè không.

- Bài kiểm tra cuối cùng là giảm echo, delay và repeat xuống 0, thử tiếng thuần của micro. Người hát sẽ nghe được rõ nhất tính chất âm thanh mỗi micro. So sánh độ nhạy bằng cách hát đều 1 nốt và đưa mic xa dần miệng. Một mic có độ nhạy tốt sẽ giảm dần đều âm theo độ xa, cách 15cm vẫn còn hút tiếng. Micro loại thường có thể hát rất tốt nếu micro gần miệng ít hơn 3cm, nhưng đưa ra độ 5cm sẽ đột ngột giảm độ hút âm và độ 15cm thì không còn nghe tiếng.

dan karaoke

cách lắp đặt dàn karaoke

Dàn karaoke bao gồm nhiều thiết bị, dưới đây là hướng dẫn cách lắp từng thiết bị cụ thể:

  1. Cách Treo loa( loa chuyên dùng karaoke là loa treo tường) vào vị trí cách mặt đất tối thiểu 2,5m tùy chiều cao từ mặt đất đến trần nhà mà có thể đặt tối đa 2,8 m. Khoảng cách 2 loa cách nhau tối thiểu từ 2,5m trở đi tùy phụ thuộc vào lòng nhà mà đặt vị trí tối đa có thể (Lòng nhà rộng diện tích lớn 30m2 trở lên có thể phải lắp đến 2 cặp loa). Hai loa không được quay vào nhau.

  2. Cách đặt Loa Sub: Loa Sub có thể đặt ở vị trí mà không ảnh hưởng cho việc đi lại và sinh hoạt nhưng hạn chế dây tin hiệu từ đó tới vị trí đặt ampli không xa quá.

  3. Cách đặt amply + đầu karaoke đặt trên kệ, càng thoáng càng tốt và tiện cho việc sử dụng, vận hành máy không che đậy kín gây hiện tượng ampli tự kích do nóng và dễ gây hư hỏng.

  4. Cách đấu dây loa vào vị trí xuất loa của amply (lưu ý dây cắm phải gọn gàng không để các cực chạm vào nhau sẽ làm hỏng amply) và cắm dây tín hiệu (line out) của đầu karaoke xuống line In của ampli karaoke.

  5. Đấu dây tín hiệu từ Line Out của amply đến Line In của loa Subwoofer (nếu loa là sub điện).

  6. Cắm micro vào vị trí Micro1 hoặc 2 tùy bạn.

  7. Đưa vị trí volume muzich + volume tổng của ampli về 0.

  8. Các chiết áp còn lại đưa về vị trí giữa (Norman).

  9. Bật công tắc nguồn amply và đầu karaoke, sau khi đầu karaoke chạy ta đưa dần vị trí của 2 volume.

dan karaoke

Cách căn chỉnh dàn karaoke gia đình, dàn karaoke kinh doanh.

Kỹ thuật setup phòng hát karaoke căn bản phụ thuộc vào không gian của từng phòng mà điều chỉnh âm lượng sao phù hợp nhất có thể. Đây là một số kinh nghiệm mà chúng tôi chia sẻ các bạn có thể áp dụng cho dàn karaoke của gia đình mình hay quán karaoke kinh doanh.

Các bước căn chỉnh dàn karaoke:

Bước1: tắt máy, cắm Micro vào vị trí, đưa vị trí volume của music về tối thiểu.

Bước 2: Điều chỉnh volume tổng ,volume micro và tất cả chiết áp như Balance, Echo, Low, Mid, Hi, Dly, Rpt, đến vị trí Norman (vị trí giữa) mà nhà sản xuất đẫ thiết kế.

Bước 3: Bật nguồn thử Micro, tùy theo không gian, tiêu cách âm phòng hát mà tăng giảm Echo, Dly, Rpt khi đó vị trí Norman của bạn có thể thay đổi trong phạm vi sang trái hoặc sang phải 10 – 15 độ sao cho giọng nói không vang quá, không lặp đi lặp lại nhiều lần quá

Bước 4: Chỉnh giọng nói với người thiên chất Bass thì đưa volume bass của Micro sang trái khoảng từ 10- 90 độ, giọng thiên tress cũng vậy, còn với người giọng yêu bắt buộc phải đưa volume Mid của Micro từ 10 – 45 độ không lạm dụng tăng tối đa Mid và Hi gây rú rít khó chịu. 

Bước 5: Sau khi hiệu chỉnh Micro xong đưa volume muzich (nhạc) lên sao cho tiêng nhạc không vượt quá tiếng micro đã chỉnh nếu thấy có hiện tượng rú rít phải đưa Hi của volume tổng sang trái từ 10 – 90 độ. Vậy là bạn đã xong phần lắp đặt và căn chỉnh dàn loa karaoke cho gia đình. Bạn chưa chọn được dàn karaoke chất lượng cho gia đình? Bạn hãy liên hệ 0913500559 để được tư vấn, lựa chọn và sở hữu những thiết bị âm thanh hiện đại: loa hội trường, cục đẩy công suất, loa hát karaoke, bàn mixer, amply và micro các loại....

Hotline: 0913 500 559