Bảo vệ loa karaoke qua 7 bước đơn giản

Bởi Vũ Hường (22/04/2016)

Chọn mua loa là một vấn đề khó, tuy nhiên muốn bảo quản loa để có thể sử dụng hiệu quả trong thời gian dài cũng không hề đơn giản. Bài viết này Chúng tôi muốn sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm giúp bảo vệ loa karaoke qua 7 bước đơn giản mà hiệu quả lại cao. 

Bước 1: Tránh để loa hoạt động trong điều kiện thời tiết quá nóng.

Đây là yếu tố cơ bản khi sử dụng các thiết bị có liên quan đến điện, tuy nhiên lại ít quan tâm đến. Đặc biệt có các trường hợp trong bộ loa, dàn âm thanh có một số thiết bị thiết kế hệ thống tản nhiệt nằm bên dưới, người dùng không để ý đặt chồng loa lên nhau bịt kín các lỗ tản nhiệt này. Hậu quả là nhiệt không thể thoát ra bên ngoài gây ảnh hưởng xấu đến loa. Ngoài ra một số nơi còn bán các ngăn kính hình hộp bịt kín 6 mặt, người dùng khi sử dụng các loại ngăn kính này cũng sẽ làm nhiệt độ không thể thoát ra ngoài được, nên quá trình vận hành ngày càng nóng. Hoặc cũng có trường hợp các amply bóng đèn và amply bán dẫn class A, thậm chí cả ampli công suất, thường toả ra một nhiệt lượng khá lớn, nếu để quá gần các thiết bị khác sẽ làm ảnh hưởng tới các thiết bị đó. Sai lầm phổ biến thường gặp là đặt amply công suất bên dưới preampli. Nguyên lý hoạt động của hệ thống tản nhiệt trong các thiết bị làm cho nhiệt lượng thoát lên theo phương thẳng đứng. Giải pháp tốt nhất là nên đặt thiết bị toả ra nhiều nhiệt lượng ở trên cùng, trong không gian thoáng. Nếu amply karaoke không có sẵn quạt gió bên trong thì lý tưởng nhất là tự trang bị một quạt gió để "làm mát" cho nó. Ngoài ra, nên sắm một kệ kê máy chuyên dụng, hoặc đơn giản hơn là tự làm lấy một kệ máy chắc chắn và thoáng đãng, hợp thẩm mỹ để phục vụ mục đích này.

loa karaoke

Bước 2: Lưu ý đến công suất amply karaoke và độ nhạy của loa

Amply cung cấp đủ công suất sẽ giúp loa hoạt động cách hiệu quả nhất. Tuy nhiên để tiết kiệm chi phí và tận dụng những thiết bị sẵn có, người ta thường sử dụng các loại amply có công suất nhỏ hơn so với công suất tối thiểu cần để loa hoạt động, dẫn đến tình trạng loa "đói công suất". Đặc biệt khi sử dụng đối với các loại loa có độ nhạy thấp, khi đó loa sẽ phải "căng sức" ra mà vận hành. Điều này sẽ dẫn đến việc tín hiệu âm thanh mà amply cung cấp cho loa không trọn vẹn, sẽ bị chia cắt dưới dạng sóng vuông. Sóng vuông gây ảnh xấu đến loa treble khiến loa treble rất nhanh hỏng, có những trường hợp chỉ sau 5 phút hoạt động đã "chết" loa treble.

Bước 3: Đừng bắt amply phải tải quá nhiều loa

Việc sử dụng amply với công suất đủ, tốt hơn là dư khoảng 20% và trở kháng cao cho loa sẽ góp phần bảo vệ loa tốt hơn. Tuy nhiên nếu như vì tiết kiệm bạn mà bắt amply kéo nhiều hơn số loa cho phép của nó sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến cả ampli và loa. Đây cũng là trường hợp hay gặp nhất trong việc sử dụng thiết bị âm thanh. Chính vì thế hãy tìm hiểu kỹ về việc phối ghép amply và loa hợp lý để tránh gây thiệt hại các thiết bị trong dàn karaoke. 

Bước 4: Hiện tượng ngắn mạch

Ngắn mạch là hiện tượng phổ biến khi sử dụng các thiết bị điện, diễn ra khi dây nóng và dây nguội chạm vào nhau làm cho dòng điện tăng lên cực đại. Điều này sẽ khiến dây dẫn bị chảy, nặng hơn có thể gây hư hỏng thiết bị trong dàn âm thanh. Các loại ampli đời mới hiện nay thường thiết kế sẵn hệ thống bảo vệ khi xảy ra hiện tượng ngắn mạch. Tuy nhiên cần phải chú ý đến yếu tố này vì chỉ cần xảy ra hiện tượng ngắn mạch trong khoảng vài giây cũng đã đủ để làm hỏng amply. 

Bước 5:  Đừng để loa bị bám bụi quá lâu

Bất cứ thiết bị điện nào khi sử dụng cũng cần phải được hạn chế tối đa bụi bẩn. Các loại mạch điện tử nếu bị bụi bẩn bám vào sẽ gây ảnh hưởng, làm giảm khả năng truyền dẫn rất nhiều. Chính vì thế hãy chú ý đến công tác vệ sinh loa sau thời gian sử dụng nhất định.

Bước 6: Độ ẩm không gian đặt loa

Đối với các dòng loa thùng, nếu sử dụng các loại gỗ không chất lượng thì việc độ ẩm cao sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng thùng loa. Độ ẩm cao cũng góp phần khiến hơi nước tích tụ, bám lên bề mạch của mạch điện, chính vì thế cần chú ý đến độ ẩm nơi bạn sử dụng loa, đặc biệt vào mùa mưa khi độ ẩm trong không khí lên cao. Biện pháp để khách phục tình trạng này đó là sử dụng các gói chống ẩm rời để bảo quản loa tốt hơn, hoặc trong một số thùng loa cũng có các chất liệu như: mút xốp, nhựa, bông gòn... cũng sẽ hỗ trợ quá trình này. 

Bước 7:  Ánh sáng cũng là một tác nhân gây hại

Tia cực tím trong ánh nắng mặt trời sẽ gây ảnh hưởng đến các gân loa. Vật liệu làm gân loa thường là cao su hoặc mút xốp và sẽ bị phân hủy khi bị chiếu tia cực tím. Chính vì thế để loa thường xuyên dưới ánh nắng mặt trời sẽ làm quá trình này diễn ra nhanh hơn. Ánh sáng từ đèn Neon cũng gây tác động tương tự. Chính vì thế cần có các biện pháp bảo vệ, che chắn khi sử dụng loa ngoài trời trong thời gian dài

Đó là những kinh nghiệm trong quá trình bảo vệ loa karaoke, mong rằng qua bài viết sẽ mang lại thêm nhiều điều hữu ích cho các bạn trong quá trình sử dụng loa karaoke cũng như các thiết bị âm thanh. Bạn chưa chọn được loa karaoke phù hợp với điều kiện sử dụng của mình? Bạn hãy gọi đến 0913500559 để được tư vấn lựa chọn sản phẩm chất lượng, giá rẻ. Ngoài ra chúng tôi chuyên cung cấp các thiết bị âm thanh hiện đại khác: loa hội trường, cục đẩy công suất, loa phóng thanh, bàn mixer, loa hát karaoke...

Hotline: 0913 500 559