Cách chọn công suất amply karaoke phù hợp

Bởi Vũ Hường (22/04/2016)

Trên thị trường amply karaoke hiện nay thì sản phẩm vô cùng đa dạng, chủng loại thì phong phú nhưng không thể chánh khỏi là những mặt hàng trôi nổi không rõ xuất sứ, vậy phải làm sao để có thể trở thành một người tiêu dùng thông minh thì xin mời quý khách hàng xem qua một số sản phẩm đặc trưng.

Nói đến amply, thì công suất là một chỉ tiêu được nhiều người quan tâm, thậm chí còn được coi như quan trọng bậc nhất khi mua amply. Vậy amply có công xuất lớn có phải là hay? Và công suất bao nhiêu là đủ cho nhu cầu sử dụng của bạn?

CÔNG SUẤT AMPLY: THỰC VÀ ẢO

Cách quảng cáo công suất của một sản phẩm amply trên thị trường hiện nay quả là khá tuỳ hứng. Một bộ dàn amply, chỉ nặng khoảng mươi cân cả loa mà công suất ra được quảng cáo hàng ngàn oát. Thực chất công suất trên các bộ dàn amply được gọi là công suất nhạc đỉnh đầu ra hay PMPO (Peak Music Power Output). Thực tế công suất PMPO thường lớn gấp 20 đến 50 lần cống suất thực của amply đó. Có nghĩa là một bộ dàn amply quảng cáo công suất 2000W PMPO thì công suất thực tế của nó chỉ vào khoảng 40 – 100W mà thôi.

Công suất ra thực sự của một amply đuợc tính bằng điện áp trên tải loa nhân với dòng điện qua tải loa đó, ví dụ như trên hai đầu của một chiếc loa 8 ohm có điện áp xoay chiều 8V và dòng qua tải là 1A thì công suất thật sẽ là 8W.

Bạn cũng nên nhớ rằng bất cứ một thiết bị tiêu thụ điện nào cũng có hiệu suất nhất định. Đối với amply cũng vậy, tuỳ theo mạch công suất của amply karaoke hoạt động theo chế độ nào: class A, B hay AB mà hiệu suất có thể thay đổi nhưng hiệu suất bao giờ cũng nhỏ hơn 100%. Nói cách khác, công suất của một amply luôn nhỏ hơn công suất tiêu thụ điện của nó. Vậy mà cũng có những amply quảng cáo công suất ra 150W x 2 kênh trong khi công suất tiêu thụ toàn máy chỉ là 100W (công suất ra lớn gấp 3 lần công suất tiêu thụ).

AMPLY CÔNG SUẤT LỚN CÓ PHẢI ĐÃ HAY?

Công suất của một amply là lượng, âm thanh của một amply như thế nào là chất, hai khái niệm không thể đánh đồng. Tuy nhiên, không thể phủ nhận một điều rằng các hãng chế tạo amply thường có nhiều dòng sản phẩm thích hợp nhiều đối tượng. Theo quan niệm thiết kế của nhiểu hãng, amply công suất càng lớn, càng đắt tiền, thì càng được chú trọng vấn đề nâng cao chất lượng trong thiết kế, điều này là hoàn toàn đúng đối với amply bán dẫn. Nói cách khác amply bán dẫn nào có công suất lớn hơn thường là âm thanh hay hơn.

Với amply đèn, vấn đề không hoàn toàn như thế. Chất lượng âm thanh của một amply đèn phụ thuộc chủ yếu vào thiết kế mạch, chất lượng bóng đèn, biến áp và các phụ kiện. Một amply 300B công suất ra 7W có thể âm thanh quyến rũ hơn nhiều so với một amply karaoke khổng lồ hàng mấy trăm oát. Đừng bao giờ nghĩ amply đèn công suất lớn thì tiếng luôn hay hơn công suất nhỏ.

BẠN CÓ CẦN AMPLY CÔNG SUẤT LỚN?
Công suất lớn đến bao nhiêu là đủ? Có phải công suất amply càng lớn thì càng tốt hay không? Phải chăng công suất là thông số kỹ thuật quan trọng nhất của một chiếc amply? Những người nghe có kinh nghiệm chia sẻ: với một cặp loa 8 ohm, có độ nhạy trung bình, khoảng 90 dB và một phòng nghe rộng chùng 20 m2 thì công suất amply cần thiết để nghe ở mức dễ chịu khoảng 20 – 25 W RMS là đủ và tối đa cũng chẵng vượt quá 40W (công suất thật). Như vậy, thực chất chúng ta vẫn thường đầu tư vào những chiếc amply có công suất quá dư so với yêu cầu sử dụng thông thường. Với phòng nghe có kích thước 25 – 30 m2, loa 90 dB và mức nghe to vừa phải kết hợp với thiết bị trộn âm thanh bàn mixer yamaha, bạn sắm một chiếc amply bán dẫn công suất thật 60 – 70 W là đạt yêu cầu.

Bạn chưa chọn được dàn loa hát karaoke chất lượng phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình? Bạn hãy gọi đến 0913500559 để được tư vấn, lựa chọn những sản phẩm chất lượng cao, giá rẻ. Ngoài ra chúng tôi chuyên cung cấp các thiết bị âm thanh: loa hội trường, cục đẩy công suất, loa phóng thanh, bàn mixer, loa hát karaoke, đầu đĩa karaoke, loa âm trần.....

Hotline: 0913 500 559