Cách thiết kế, lắp đặt hệ thống ánh sáng sân khấu

Bởi Vũ Hường (26/10/2016)

Hiện nay ánh sáng sân khấu rất quan trọng trong sự thành công của sự kiện, hội nghị hay những bữa tiệc ngoài trời… Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thiết bị ánh sáng hiện đại, chất lượng cao cho khách hàng thoải mái lựa chọn. Hãy thử tưởng tượng một buổi biểu diễn nghệ thuật, chương trình giao lưu văn nghệ ngoài trời, những quán bar, sân khấu ngoài trời nếu không có hệ thống ánh sáng không ai dám nghĩ tới. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu tới quý khách hàng cách thiết kế, lắp đặt hệ thống ánh sáng sân khấu.

Bạn muốn lắp đặt hệ thống ánh sáng sân khấu phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Người chịu trách nhiệm sự kiện phải định hình kích thước, diện tích sân khấu để lựa chọn loại đèn chiếu sáng phù hợp. Sân khấu hình chữ nhật có bục lên xuống được sử dụng phổ biến nhất vì nó thuận tiện cho việc đi lại, giao lưu với khán giả. Nắm được diện tích sân khấu bạn mới có thể lựa chọn được số lượng đèn đảm bảo ánh sáng cho sân khấu để đảm bảo ánh sáng cho người xem.


Ánh sáng sân khấu

Ánh sáng sân khấu 

Phần thiết kế ánh sáng là quan trọng nhất, số lượng thiết bị ánh sáng càng nhiều và đa dạng loại đèn chiếu sáng càng tốt. Nếu bạn tổ chức sự kiện ngoài trời có diện tích 15x10m bạn cần:  80 đèn Par 64, 8 đèn scanner 575w trở lên, 8 đèn moving Head 575w trở lên, 1 hoặc 2 máy tạo khói và một số đèn led kỹ xảo. Khi bạn sử dụng nhiều đèn sân khấu, bạn nên dùng bộ điều khiển ánh sáng tránh những rủi ro trong quá trình diễn ra sự kiện.

Dưới đây là cách sắp xếp hệ thống ánh sáng sân khấu:
• Giàn mặt tiền: khoảng 16 PAR 64 mỗi bên, có thể treo bằng trụ đứng (stand alone tower) hay giàn giáo xây dựng cũng được.
• Giàn đầu: 2 giàn, mỗi giàn khoảng 8 PAR 64.
• Giàn hậu: khoảng 16 PAR 64, nếu có PAR 64 VNSP thì tốt nhất.
• Giàn cánh gà: 2 bên, mỗi bên khoảng 8 PAR 64.
• Đèn Scanner: Treo trên giàn khung, 2 cái ở khung hậu, 4 ở khung bên, 2 ở trụ đứng trước.
• Moving head: thường thì đặt trên sân khấu, 4 trên bục ban nhạc, 4 đặt hàng ngang mặt tiền sân khấu. Có thể treo lên khung nhưng phải treo ngược thẳng đứng, không được treo ngang (có thể làm gãy trục Pan của đèn).

Đèn Par cho sân khấu

Đèn Par cho sân khấu


• Đèn giữa chiếu phông sân khấu: Có thể là 1 đèn mặt trời đôi, hoặc lấy Centre-piece đánh thẳng vào phông, rất đẹp.
• Nếu sân khấu có phông (nền) màu trắng, bạn cần thêm một số đèn wash hoặc par led để đổi màu phông.
• Tất cả các loại đèn khác, tùy theo công dụng, đặt tùy ý.
• Hai máy khói, nếu ở trong nhà, đặt 2 bên cánh gà. Ở ngoài trời, đặt 1 bên, xuôi theo chiều gió.
• Một hoặc hai đèn chiếu ca sĩ (follow spot) 1200w ở đằng sau lưng khán giả hướng về sân khấu.
Một nguyên tắc quan trọng nhất khi đặt đèn là đặt đối xứng. Bạn hãy tưởng tượng chia sân khấu ra làm 2 theo 1 đường thẳng chiều dọc (màu đỏ trong hình vẽ). Khi bạn đặt ở một bên cây đèn loại nào, thì đối xứng bên kia qua đường phân chia, bạn phải đặt một cây đèn giống như vậy. Khi lẻ 1 hay chỉ có 1 cây bạn nên đặt ở giữa. Ngay cả khi gắn màu (color filter), những cây đối xứng, màu cũng phải giống nhau. Tất cả Scanner hay moving head ở một bên phải được cài đặt (set) Pan trái ngược (opposite) với ở bên kia, để khi điều khiển Pan của 2 cây nằm 1 hàng ngang cùng lúc, nó sẽ pan đối xứng chứ không pan cùng chiều.

Bạn đang băn khoăn chưa chọn được hệ thống đèn chiếu sáng cho mình? Bạn hãy gọi đến 0913500559 để được tư vấn, lựa chọn và mua được những sản phẩm chất lượng cao, uy tín, giá rẻ. Ngoài ra chúng tôi chuyên cung cấp các thiết bị âm thanh hiện đại: loa hội trường, loa âm trần, cục đẩy công suất, loa hát karaoke, bàn mixer…

Hotline: 0913 500 559