Loa bose và cách chọn loa bose hoàn hảo

Bởi Vũ Hường (22/04/2016)

Là một doanh nghiệp kinh doanh loa karaoke Bose lâu năm trên thị trường Việt Nam, Chúng tôi xin chia sẻ với khách hàng cách phân biệt thật giả đối với dòng loa bose. Bởi loa bose là dòng loa thương hiệu, nổi tiếng của Mỹ. Nên việc làm giả, làm nhái là điều không tránh khỏi và được làm giả với số lượng rất  lớn. Tại Việt nam dòng loa này được bày bán công khai lẫn lộn tại các địa chỉ, cửa hàng giá cả có khi chỉ bằng hoặc thấp hơn một chút so với gía loa Bose thật.

Một vấn đề rắc rối khác mà người mua loa Bose giả thường gặp phải chính là chế độ bảo hành. Người bán hàng thường lấy lý do là hàng nhập khẩu nguyên đai, nguyên kiện nên không có phiếu bảo hành cho sản phẩm bán lẻ và bảo người mua cứ an tâm mang về dùng sẽ thấy tốt để trấn an khách hàng. Tuy nhiên, điều đó chỉ đối với những vị khách dễ tính và chưa có nhiều kinh nghiệm chọn lựa dòng loa này, còn khi gặp phải những khách hàng am hiểu và khó tính, thì cũng có những cửa hàng miễn cưỡng bảo hành khoảng 6 tháng để khách hàng yên tâm. Nhưng sau một thời gian sử dụng, chất lượng loa giả xuống cấp, phát ra tiếng khàn khàn chói tai. Khách hàng thấy lạ, mang đến cho thợ kiểm tra mới biết mua nhầm loa Bose giả.

Dưới đây là một vài cách giúp khách hàng có thể phân biệt được loa thật giả thế nào:

Đối với dòng loa bose giả có những nhược điểm sau:

 • Bose nhái chỉ sản xuất được model 301-4 và 301-5, gần đây có thêm 601, loại này chỉ cần nhìn là có thể phân biệt được.

 • Ê căng loa nhái phần mặt sau không có chữ in nổi L , R và số Serie. Vải ê căng khi sờ vào hơi nhám tay, không mượt, rất nhũn.

 • Trong phân tần loa nhái có tụ Audio phile màu vàng, nhìn phân tần là biết.

 • Dây chạy trong loa nhái là dây đồng cứng, bẻ là có thể gẫy ngay, màu sắc hơi tối.

 • Đặc biệt là phần nhựa che loa tress của 301V là màu xám tro, gân loa tress bóng ướt.

 • Keo dán mũi loa Bass là loại keo mờ.

 • Mặt sau của thùng loa Bose giả dán nhãn ghi số series không rõ ràng và cũng không đề số D.O.M, chất lượng in kém.

 • Số S/N cùa hai loa đều giống nhau nhưng hoàn toàn không giống trên thùng bao bì. Lý do tem được sản xuất hàng loạt, người tiêu dùng ít để ý về điểm này nên nhà sản xuất hàng giả cũng không để tâm đến.

Đối với dòng loa bose thật có những ưu điểm điển hình sau:

 • Thùng loa xịn khi mở ra để ý phía trên có in ngày xuất xưởng , số Serie .

 • Phần nhựa che loa tress của 301V là màu đen.

 • Dây chạy trong loa mềm hơn, màu sắc tối hơn.

 • Keo dán mũi loa Bass là loại keo bóng.

 • Mặt sau của thùng loa Bose thật luôn có chữ nổi để phân biệt loa trái, phải. Chất lượng in sắc nét. Model 301 IV đã không sản xuất rồi nên nếu mua đời này chắc chắn là giả 100%. 

Loa bose

Ngoài ra khách hàng có thể phân biệt theo cách thứ 2 dưới đây để nhận biết.

Bên ngoài: Khách hàng nhìn bằng mắt thường, điều quan trọng là mắt nhìn tay sờ và mũi ngửi.

- Mắt nhìn: Nhìn bề ngoài của loa thật, giả lẫn lộn (đây là điều khiến khách rất dễ nhầm lẫn nhất nếu không tinh mắt). Loa bose chính hãng lúc nào cũng có đường nét sần sùi và thô kệch hơn loa Bose giả.
- Tay sờ: Màng lưới (ê căng) bảo vệ phía trước của loa thật sẽ căng và cứng không nhũn như hàng nhái.
- Mũi ngửi: Loa bose cho dù sử dụng 10 năm vẫn có mùi thơm rất nồng không hắc. Chỉ cần ngửi vào lỗ hơi khách hàng sẽ cảm nhận mùi thơm đặc biệt của loa bose.

Bên trong:

- Đa số các dòng loa bose giả có cấu tạo bên trong giống loa bose thật đến 80%.

- Tháo bốn ốc phía trước của loa ra khung nhựa chắn loa bị rời ra, thay vì Bose là dính cùng với khung sường loa bass.

- Không có số Series trong thùng (in trên gỗ).

Bóng đèn: sử dụng đèn Halogen rẻ tiền có đặc điểm là hai miếng sắt ghép 2 đầu và bàn mixer yamaha. Dưới màng loa bass bose không có số Series & mã số lắp ghép.
- Các dây nối cọc bắt loa, loa treble rời rạc dễ lấy loa ra ngoài, thay vì cuộn lại với nhau ở loa thật, mở các mối quấn dây mới lấy loa ra ngoài.

Trên đây chỉ là những kinh nghiệm mà Chúng tôi tích lũy được trong những năm kinh doanh loa bose, mong rằng có thể giúp một phần cho quý khách hàng mua được dòng loa bose chính hãng khi mua tại các cửa hàng trên thị trường.

Hotline: 0913 500 559