TUYỆT CHIÊU SETUP VỊ TRÍ LOA KARAOKE - phần 1

Bởi Vũ Hường (22/04/2016)

Bạn là một người đam mê với âm nhạc đã, đang và sắp sửa trang bị cho mình một dàn loa karaoke có âm thanh hi end nhằm phục vụ cho nhu cầu giải trí và thư giãn chung của cả gia đình. Ngoài việc lựa chọn các thiết bị phối ghép sao cho phù hợp đối với không gian và sở thích nghe nhạc của mình thì người chơi cũng cần phải xét đến các yếu tố có thể ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh trong không gian phòng nghe cũng như là sự cộng hưởng của các tần số sóng âm lên bề mặt của các bức tường, các đồ đạc nội thất được bài trí xung quanh cho đến vị trí của người ngồi nghe để từ đó có thể hiệu chỉnh, sắp xếp lại vị trí của các thiết bị Audio trong hệ thống âm thanh sao cho giảm thiểu được tối đa những cộng hưởng xấu, những tác động trực tiếp làm méo các dải tần số giúp người nghe thưởng thức âm nhạc một cách chọn vẹn nhất có thể.

loa karaoke

Việc có hay không có một không gian riêng dành cho nhu cầu giải trí không còn là điều kiện kiên quyết để đem đến những cảm xúc phiêu cho người nghe, bởi đâu phải ai cũng có điều kiện để trang bị cho mình một không gian riêng, một phòng nghe với các tỷ lệ tiêu tán âm tiêu chuẩn. Một không gian phòng khách được bài trí gọn gàng và thoáng đãng hay một không gian mở được nối thông giữa các phòng với nhau thuận tiện trong sinh hoạt hàng ngày và cũng có thể chỉ là một khoảng không gian nhỏ của phòng ngủ nhưng lại tràn đầy sự ấm cúng cũng vẫn đem đến cho người chơi những xúc cảm đầy thú vị về vẻ đẹp của một bức tranh âm nhạc nhiều màu sắc.

Mỗi không gian là một sự cộng hưởng khác nhau của các dải tần số và mỗi một đôi loa cũng như vậy, tuỳ vào từng trường hợp không gian phòng cụ thể mà có thể vị trí của hai chiếc loa sẽ không song song và cân nhau ( một chiếc gần tường phía sau hơn, một chiếc xa tường hơn ) bởi vì những cộng hưởng tần số của các bức tường đối xứng trong cùng một không gian phòng là không hoàn toàn giống nhau. Việc tìm được một vị trí tốt để có thể phát huy được tối đa những ưu điểm của đôi loa là điều vô cùng quan trọng, chất lượng tái tạo lại âm nhạc của bộ dàn sẽ được nâng lên đáng kể thậm chí hơn cả việc đầu tư thêm kinh phí để nâng cấp cho những thiết bị Audio tốt hơn. Trong câu chuyện với những chuyên gia hàng đầu về Set–up cùng với những kinh nghiệm đúc rút được từ các Audiophile lâu năm, có một lời khuyên dành cho những người mới chơi hay những người đang định tìm hiểu về thú chơi Audio đó là: “hãy làm tốt nhất có thể trong khả năng cho phép của mình và cảm nhận hết những giá trị của các thiết bị mình đang có rồi hẵng nghĩ đến việc nâng cấp cho một hệ thống Audio tốt hơn”, ngoài ra việc Set-up vị trí cho đôi loa là vô cùng quan trọng nhằm giúp cho âm thanh có thể hoà hợp một cách tự nhiên nhất với không gian của phòng nghe chứ không nên trăn trở phải đầu tư thêm kinh phí cho những phụ kiện gì hoặc phải làm phòng nghe ra sao để phù hợp với chất lượng âm thanh của từng bộ dàn cũng như là việc phụ thuộc quá nhiều vào các vật liệu tiêu tán âm nhằm triệt tiêu đi hết những cộng hưởng xấu, những phản xạ của các tần số sóng âm khi va đập với môi trường xung quanh.

Thú chơi Audio đối với đại đa số các Audiophile có thể cũng giống như một bức tranh rất sống động, rất trừu tượng và cũng đầy tính nghệ thuật để người chơi có thể thoả sức khai thác, khám phá và tìm hiểu. Vậy nên hoàn toàn không có một công thức nhất định nào để tính toán được vị trí đặt loa tối ưu nhất trong một không gian phòng nghe, mỗi một đôi loa lại là một ví trí khác nhau và để tìm được vị trí tốt nhất cho đôi loa chắc chắn một điều là bạn cũng sẽ phải bỏ rất nhiều công sức cũng như là thời gian để xê dịch từng chiếc loa, thậm chí là di chuyển chúng từng cm một trong phạm vi định đặt bộ dàn của phòng nghe.

loa karaoke

Từ những kinh nghiệm đúc rút được sau một quãng thời gian dài không ngừng nghiên cứu và học hỏi amthanhvietnhat xin giới thiệu đến toàn thể các Audiophile, những người đã, đang và sắp có chung với Amthanhvietnhat một niềm đam mê dành cho âm nhạc. Những bước cơ bản để Set-up vị trí cho một đôi loa nhằm giúp âm thanh có thể hoà hợp một cách tự nhiên nhất với không gian của phòng nghe và bạn cũng có thể tham khảo thêm các thông tin khác để tự Set-up cho hệ thống Audio cho dàn karaoke của mình phát huy được tối đa giá trị cũng như là những ưu điểm và thế mạnh của nó. Hy vọng rằng thông qua việc Set-up vị trí loa này hay có thể nói vui rằng chính việc xới tung và cày nát từng cm một trong không gian phòng nghe sẽ giúp bạn có những cảm nhận rất chân thực và thú vị về vẻ đẹp của một bức tranh âm nhạc đầy màu sắc:

Bước 1: Hãy định hình vị trí đặt các thiết bị Audio và vị trí ngồi thưởng thức âm nhạc trong không gian phòng nghe của bạn. ( điều này còn tuỳ thuộc vào diện tích của từng phòng nghe mà vị trí đặt loa nghe nhạc và vị trí ngồi nghe nên cách hai bức tường đằng sau tối thiểu khoảng 1m, riêng hai bên tường ngang có thể đặt loa cách tường khoảng 50cm đến 1m hoặc cũng có thể là xa hơn tuỳ thuộc vào chiều rộng của phòng ).

* Lưu ý: Khoảng cách giữa hai loa nên giao động trong phạm vi tối thiểu từ 2,2m đến 2,5m và tối đa là 2,8m tuỳ thuộc vào khoảng cách chiều rộng của phòng và khoảng cách của hai chiếc loa này cũng chính là độ rộng của một không gian sân khấu âm nhạc được tái tạo lại thông qua một hệ thống Audio, vậy nên tuỳ vào diện tích của từng phòng mà bạn phải định hình được khoảng cách giữa hai chiếc loa, không được gần nhau quá và cũng như là cách xa nhau quá nhằm tránh cho không gian của sân khấu âm nhạc không bị hẹp cũng như là sự liên kết rời rạc giữa vị trí của ca sỹ với vị trí của các nhạc công trong cùng một bản nhạc với nhau . Xoáy chặt các chân côn của hai loa lại để chúng ở mức thấp nhất, ngoài ra nếu như mặt sàn bên dưới không được phẳng dẫn đến loa bị cập kênh thì cũng phải xoáy chân côn của loa bên phía góc bị cập kênh để điều chỉnh cho loa ở trạng thái thật sự cân bằng trước khi tiến hành các bước tiếp theo.

Bước 2: Lựa chọn một trong hai vế Left, Right để tiến hành xê dịch loa trước tiên ( điều này hoàn toàn phụ thuộc vào thói quen và cảm tính của từng người ), và thông thường đối với nhiều người sẽ lựa chọn bắt đầu với chiếc loa bên trái trước tiên, điều này là hoàn toàn dựa theo thói quen bởi hầu như mọi người thường hay nghe điện thoại bên tai trái nên có thể tai trái sẽ thuận hơn so với bên phải. Tiến hành xoay loa bên trái hướng vào vị trí điểm ngọt giữa phòng của vị trí người ngồi nghe, trong khi chiếc loa bên phải được để thẳng song song với tường bên cạnh của phòng nghe.

* Lưu ý: Trong quá trình xoay loa karaoke trúc hình chữ V thì cạnh bên trong phía xa tường nhất của loa hướng vào vai trái của người ngồi nghe ở vị trí điểm ngọt trung tâm.

Mời quý khách hàng đón đọc ở phần 2.

Hotline: 0913 500 559