TUYỆT CHIÊU SETUP VỊ TRÍ LOA KARAOKE - phần 2

Bởi Vũ Hường (22/04/2016)

Bước 3: Lựa chọn một vài bản nhạc thân quen nhất khoảng ba bài để tiến hành Set-up vị trí loa.

* Lưu ý: Nên chọn một bài có giọng hát kết hợp cùng nhạc cụ đàn ContraBass vì thường thì âm trầm của đàn Contrabass xuống được rất thấp, thấp hơn gần như toàn bộ các nhạc cụ khác, trong khi âm Bass lại rất đầy đặn và có độ ngân xa rất rộng, điều này là rất tốt và cần thiết cho quá trình Set-up tiếng Bass của loa karaoke. Bài thứ hai là một bài về nhạc cụ với hai vế left, right đối nhau để điều chỉnh sự cân bằng giữa hai loa, và cuối cùng là một bài hát thiên về chất giọng Voice nữ để điều chỉnh độ tập trung Focus giữa hai loa và âm hình sao cho đúng, không bị thấp quá hoặc cao quá bởi thông thường các đôi loa đều có xu hướng dải tần số cao của loa Treble khi truyền tải đến người nghe thường theo hướng trúc xuống bên dưới nên âm hình về tổng thể sẽ bị kéo xuống hơi thấp trừ những đôi loa có thiết kế ngửa sẵn về phía sau.

Bước 4: Đấu nối các thiết bị với nhau rồi tiến hành khởi động hệ thống và chọn bài hát có tiếng ContraBass đã chuẩn bị trước để Set-up tiếng Bass của loa . Từ vị trí đặt loa tối thiểu của bước 1 đứng lệch hẳn sang góc bên trái của phòng bạn vừa phải nghe xem tiếng Bass đang như thế nào và vừa phải di chuyển loa theo trục dọc lên và xuống cách xa với bức tường phía sau loa rồi nhận định xem tiếng Bass nào tốt hơn (tiếng Bass tốt là tiếng Bass xuống được thấp hơn, tròn và rõ nốt hơn), tiếp tục nghe và di chuyển loa từng cm một theo chiều hướng tốt của bước trước đó ( thông thường sẽ là tiến loa về phía trước cách xa tường phía sau hơn ) đến khi nào cảm thấy tiếng Bass sâu nhất, rõ nhất và đồng thời cũng là lúc có lực mạnh nhất thì dừng lại và đánh dấu vị trí đó lại. Đây gần như cũng là vị trí tối ưu nhất của chiếc loa, tiếp tục di chuyển loa 0,5cm theo trục lên và xuống từ vị trí đã đánh dấu, nếu như kết quả là không tốt thì hãy đưa loa quay về lại vị trí đã đánh dấu, còn nếu như một trong hai kết quả giữa di chuyển loa lên và xuống 0,5cm là tốt hơn thì vị trí đó chính là vị trí tối ưu của chiếc loa.

loa karaoke

* Lưu ý: Khi tìm được vị trí loa tối ưu nhất cũng là lúc ba dải tần số có sự tách bạch rõ nhất, nền âm rất tĩnh và vững đồng thời giọng hát của ca sỹ trong cùng một câu không bị biến đổi lúc lên lúc xuống, rất nhẹ nhàng uyển chuyển và tràn đầy cảm xúc.

Bước 5: Cũng vẫn bài hát này tiến hành dịch chuyển chiếc loa còn lại bên phải giống như cách đã làm với chiếc loa bên trái ở bước 4 và đánh dấu vị trí tối ưu nhất cho chiếc loa bên phải.

Bước 6: Mở bản nhạc về nhạc cụ thứ hai để tiến hành điều chỉnh sự cân bằng giữa hai loa. Ngồi ở vị trí điểm ngọt và lắng nghe xem giữa hai vế left, right cường độ âm thanh có cân bằng hay không, vế bên nào có cường độ lực của âm thanh đến người nghe mạnh hơn, bên nào nhẹ hơn. Nếu kết quả là không cân bằng hãy tiến hành dịch chuyển chiếc loa bên phải từ vị trí đã đánh dấu 1cm lên xuống theo trục dọc rồi nhận định xem tiến về hướng nào thì có hiệu quả tốt hơn, tiếp tục dịch chuyển loa bên phải theo chiều hướng tốt đó cho đến khi cảm thấy giữa hai vế left, right đã có sự cân bằng và đánh dấu lại vị trí đó.

* Lưu ý: Không được di chuyển vị trí của chiếc loa bên trái và một điều quan trọng nhất ở trong bước này đó là không nên quá tập trung suy nghĩ vào tiếng Bass nữa mà phải cảm nhận lực của tiếng Bass bằng chính ngôn ngữ cơ thể của mình. Khi hai vế trái, phải đã cân bằng cũng là lúc mà khi ngồi tại vị trí điểm ngọt người nghe sẽ cảm thấy cường độ lực của tiếng Bass từ hai loa đều đến hai bên vai cùng một lúc.

loa karaoke

Bước 7: Mở bản nhạc cuối cùng, một bài hát thiên về chất giọng voice nữ để điều chỉnh độ tập trung focus của hệ thống. Tiếp theo mở hệ thống ở mức âm lượng nhỏ để dễ dàng cảm nhận được chiều cao của âm hình cũng như là miệng của ca sỹ đang nằm ở đâu, vì chỉ khi mở nhỏ âm lượng volume thì miệng của ca sỹ sẽ bé lại, giúp người nghe cảm nhận được tâm của giọng hát cũng chính là tâm của miệng ca sỹ một cách rõ ràng hơn. Tiến hành xoáy hai chân côn phía trước khoảng hai đến ba ren một lần của từng chiếc loa ra để điều chỉnh nâng độ cao âm hình của hệ thống bằng cách cho loa hơi ngửa mặt lên phía trên và đến khi cảm thấy miệng của ca sỹ nằm ở độ cao khoảng 1,65m so với mặt đất thì dừng lại, khi đã nhận định được điều đó hãy thay đổi các tư thế ngồi như cúi thấp đầu, ngữa về đằng sau hoặc nghiêng sang cả hai bên trái phải để xem vị trí của ca sỹ và các nhạc công trên sân khấu có bị dao động không, cảm nhận những âm phát ra từ cổ họng của ca sỹ xem hai bên trái, phải bên nào có cường độ phát âm mạnh hơn hoặc cao hơn hay thấp hơn rồi tiến hành xoáy lại hai chân côn phía trước của chiếc loa bên đó đến khi vị trí miệng của ca sỹ và các nhạc công không còn bị dao động theo các tư thế ngồi thì dừng lại, kết thúc quá trình Set-up và mở những bản nhạc mình thích hoặc hay nghe nhất để thưởng thức thành quả cũng như là công sức lao động của mình.

Âm nhạc từ xưa đến nay vẫn luôn là một chất xúc tác hữu hiệu, nó giúp kích thích trí tưởng tượng phong phú và khơi gợi nên khả năng sáng tạo tiềm ẩn của con người. Vậy nên đối với một hệ thống Audio dù cho các thiết bị có tốt đến đâu đi nữa hoặc điều kiện của phòng nghe có ra sao thì điều quan trọng nhất vẫn chính là truyền tải được cảm xúc đến với người nghe, hãy tận dụng tối đa những gì mình đang có kể cả về mặt không gian và thời gian để Set-up hệ thống Audio sao cho thật tốt nhằm giúp hệ thống tái tạo lại bản nhạc một cách tự nhiên và chân thực nhất, giúp người nghe có được những phút dây nghỉ ngơi và thư giãn thật sự thoải mái, và cũng để người nghe được chìm đắm và thả hồn phiêu theo những giai điệu đầy sự ngọt ngào của cảm xúc cũng như là để khám phá và trải nghiệm thêm những vẻ đẹp thú vị khác của âm nhạc mà người nghe chưa hay đã từng cảm nhận được ở đâu đó.

Chúc các bạn thành công trong việc Set - up lại vị trí cho hệ thống loa karaoke của mình! Công ty cổ phần công nghệ điện tử Việt Nhật rất vui khi được giao lưu và chia sẻ những kinh nghiệm có liên quan đến Audio cùng với toàn thể quý khách hàng. Và nếu như các bạn đang có những thắc mắc gì cần giải đáp hoặc đang cần bất cứ sự hỗ trợ gì từ chúng tôi, đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự giúp đỡ tận tình nhất.

Bạn chưa chọn được loa hội trường chất lượng cao, giá rẻ, uy tín phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình? Bạn hãy đến với Việt Nhật Audio hoặc liên hệ 0913500559 để được tư vấn, lựa chọn, sở hữu những thiết bị âm thanh hiện đại: loa hội trường, loa hát karaoke, cục đẩy công suất, loa âm trần, đầu đĩa karaoke, bàn mixer, micro các loại....đến với chúng tôi quý khách được tận hưởng rất nhiều ưu đãi lớn: bảo hàng uy tín, tư vấn nhiệt tình, giá rẻ, chất lượng hoàn hảo, mẫu mã mới....

Hotline: 0913 500 559