Công nghệ Digital & Analog có gì khác nhau

Bởi Vũ Hường (28/12/2016)

Hiện nay thời đại công nghệ số, sản phẩm số ngày hôm nay có lẽ 2 công nghệ truyền tin phổ biến & thường gặp nhất đó là công nghệ Digital & Analog, mỗi loại này là có ưu điểm và nhược điểm riêng nhưng mà lý do gì công nghệ Digital lại nâng cấp trong thời gian gần đây mà công nghệ Analog lại ngày càng mai một. Nếu bạn biết thì công nghệ Digital thường được sử dụng để truyền âm cho một số hệ thống loa âm trần trong khi Analog dành riêng cho những loại loa tay cầm, có hai ước mơ lớn của con người mà khoa học kỹ thuật đã đáp ứng được trong thế kỷ 20: Ước mơ thứ đặc biệt tái tạo lại những hiện tượng nghe được, thấy được trong thế giới tự nhiên. Ước mơ thứ hai là giao tiếp từ đằng xa.

Nói về ngành viễn thông điện tử, trải qua tiến trình cải tiến hàng trăm năm, từ những chiếc đĩa cơ học, các thước phim chỉ là đen trắng không có âm thanh rồi các chiếc điện thoại màng than to bằng cục gạch mà thời điểm này chúng ta đã có một số dàn âm thanh hiện đại , một số chiếc Tivi siêu mỏng, rạp chiếu phim 3D, 4D. Đó chẳng phải là do tiến trình phát triển từ nguồn tín hiệu âm thanh Analog sang Digital hay sao?

Công nghệ Digital & Analog

Công nghệ Digital & Analog 

Âm thanh Analog là gì? đầu tiên, hầu hết những hiện tượng tự nhiên đã được một số nhà vật lý thời kỳ đầu mô phỏng bằng những chuỗi thay đổi liên tiếp. Tiếng người nói chuyện được ghi nhận như là sự phối hợp của chuỗi những dao động hình sin. Âm thanh trong đĩa cơ học đến phim nhựa quang học, sau đó đến cả băng cassette đều được lưu lại như là một số chuỗi tín hiệu hình sin liên tục. Hình ảnh mây trắng và bầu trời xanh trong băng video cũng là những nguồn tín hiệu thay đổi liên tục. Một số nhà khoa học sẽ chuyển các nguồn tín hiệu này thành dòng điện thay đổi liên tiếp & lưu giữ vào băng hình video.

Analog và Digital

Một số kỹ thuật lưu trữ vì vậy, mọi người thường gọi nó là kỹ thuật lưu trữ giống như loa treo tường ( thường biết đến dưới cái tên analogue). Cứ tiếp tục như vậy, người ta thiết kế nên biết bao nhiêu phương tiện nghe nhìn, phim ảnh, băng nhạc, băng video, điện thoại viễn thông, phát thanh truyền hình v.v…

Âm thanh kỹ thuật số là gì ?

Khoa học càng ngày càng nâng cấp, mọi người phát hiện rằng cảm xúc của con người thường bị chi phối bởi một yếu tố vô cùng cần thiết đó chính là thời điểm. Bắt buộc phải làm 1 thí nghiệm như sau: Trong 1 căn phòng kín, mà bên ngoài trời lạnh đến 0 độ. bạn cần sưởi ấm bằng cách cho dòng điện 10 ampere chạy qua một dây điện trở sưởi, thí dụ như bếp điện chẳng hạn. Nếu bạn thấy không đủ ấm cần phải tăng cường độ dòng điện lên 11 ampere, nếu cần thiết có thể  tăng lên 12 hay 13 ampere, dòng điện chạy qua nhiều lên, nhiệt lượng tỏa ra nhiều hơn, bạn mới thấy vừa đủ ấm. Nếu trời bên ngoài bớt lạnh, bạn giảm dòng điện sưởi ấm qua điện trở sưởi xuống còn 8 hay 9 ampere mà thôi là đã vừa đủ ấm, nhiệm vụ của bạn vẫn đang làm là điều hòa nhiệt độ cao sao cho vừa ý tùy theo nhiệt độ môi trường bên ngoài, đây chính là 1 ví dụ về công việc có tính chất kỹ thuật giống như. Công điều này đòi hỏi bạn nên có cách để tăng giảm dòng điện liên tục theo ý muốn. Giả sử bạn không có cách nào giảm tăng dòng điện liên tiếp mà chỉ có 1 công tắc để đóng hay ngắt dòng điện mà thôi. Có cách nào điều hòa nhiệt độ không ?

Công nghệ âm thanh digital, để xử lý vấn đề đó theo một hướng khác, một số kỹ sư công nghệ, điện tử đã đưa thời gian vào. Ví dụ , với chỉ một công tắc đóng hay ngắt điện, họ sẽ làm như thế này: Muốn ấm nhiều sẽ đóng điện trong 10 phút rồi ngắt điện một phút. Muốn giảm thì đóng điện 8 phút rồi ngắt 2 phút. Muốn sưởi ít hơn thì đóng điện 2 phút rồi ngắt 1 phút, muốn ít thêm nữa thì đóng điện một phút mà ngắt điện đến 10 phút. Với cách làm như thế , thì chỉ có hai mức khống chế là “đóng & ngắt”, cách làm này là cơ sở lý thuyết của truyền hình kỹ thuật số mà ưu điểm thứ nhất là đơn điệu hóa việc điều khiển liên tục dòng điện, chỉ còn một công tắc ngắt điện theo thời điểm. Hai mức đóng hay ngắt điện gọi là hai mức luận lý 0 & 1 .

Có ba yếu tố sau minh chứng cho sự tối ưu của âm thanh kỹ thuật số:

Đầu tiên  là việc lưu trữ thường cực kỳ đơn điệu. Thay vì ghi âm ghi hình thường khá phức tạp bằng nhiều mức trong các băng từ tính như băng video, băng cassette… người ta  chỉ cần ghi bằng cách đục những lỗ để tượng trưng cho luận lý 0 và một. Đĩa CD, VCD và DVD theo nguyên tắc này, người ta đục lỗ rồi cho tia laser chiếu qua để đọc lại dữ liệu.

Thứ hai là giao tiếp từ xa. Thay vì phát thanh truyền hình phải xử lý tín hiệu, loa phóng thanh cầm tay ở nhiều mức, gây méo mó, nghẹt tiếng, sai màu… bây giờ chỉ còn truyền hai mức 0 & 1 dễ truyền, hình ảnh âm thanh được giữ nguyên gốc.

Thứ ba là biến hóa. những chuỗi luận lý 0 & một đơn giản được những nhà toán học giải quyết biến hóa cực kỳ. Các mạch lọc số cho ra những âm thanh vòm (surround) đủ các kiểu nghe thường khá hấp dẫn và hoành tráng. Các phương thức xử lý ảnh số cho ra vô vàn các ảnh ghép, các kỷ xảo truyền hình mà nguồn tín hiệu giống như không thể tạo được.

Bạn chưa chọn được thiết bị âm thanh hiện đại, chất lượng cao và phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình? Bạn hãy đến với Việt Nhật Audio hoặc gọi đến 0913500559 để được tư vấn, lựa chọn và cảm nhận những sản phẩm chất lượng cao. Ngoài ra chúng tôi chuyên cung cấp các thiết bị âm thanh hiện đại: loa hội trường, cục đẩy công suất, loa phóng thanh, bàn mixer, amply karaoke, loa hát karaoke, loa âm trần, loa trợ giảng, phụ kiện, âm thanh ánh sáng...

Hotline: 0913 500 559