Hướng dẫn cách thiết kế và đóng thùng loa chuyên nghiệp

Bởi Vũ Hường (31/12/2016)

Công việc tự tay chế loa không hẳn chỉ để giảm thiểu số tiền phải chia ra cho một bộ loa phục vụ mục đích mà còn đáp ứng nhu cầu thưởng thức audio theo gu riêng của mình. Loa tự chế từ vỏ thùng với thiết kế trông rất giống với sản phẩm của hãng từ chi tiết những chi tiết nhỏ nhất. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu tới quý khách hàng cách thiết kế và đóng thùng loa chuyên nghiệp.

Cách đóng thùng loa

Cách đóng thùng loa

Loa tự chế với thiết kế giống sản phẩm của hãng.

Bắt đầu từ những năm 1924, thời điểm thiết kế bộ loa đầu tiên của hai nhà sáng lập General Electric, Chester Rice và Edward Kellogg, được dùng phổ biến và rộng rãi, nhiều kỹ sư từ các hãng âm thanh khác nhau đã “tư chế và hoàn thiện” sản phẩm loa của hai nhà sáng lập thành rất nhiều mẫu mã, với nhiều kiểu dáng độc đáo khác nhau. Mặc dù thế, hầu hết vẫn mang đa số các thành phần cơ bản và đều tuân thủ theo một nguyên lý giống nhau. Công việc DIY loa (Viết tắt của từ tiếng anh: "Do It Yourself" ) từ những yếu tố cốt lõi này không hề phức tạp, và ai cũng có thể làm được.

Sau đây là những bước hướng dẫn cho các bạn phương pháp tự chế rất đơn giản 1 đôi loa với hai đường tiếng cực hoàn chỉnh:

  • 1 tấm gỗ ép có độ cứng vừa phải, với diện tích đủ lớn để có thể cắt thành sáu miếng nhỏ khác nhau, ở đây còn tùy vào kích thước loa mà các bạn có thể dự tính.

  • 1 bộ loa bass với kích thước khoảng 5,5 inch & 1 loa tép với kích thước 1 inch. 2 loại này được cung cấp rộng rãi ở trên thị trường. Kích thước, vật liệu driver có thể thay đổi tùy sở thích mỗi người.

  • 1 crossover với hai đường tiếng khác nhau để chia đều dải âm thanh cho 2 trình điều khiển driver. Nếu dùng loa con full-range thì crossover là không cần thiết.

  • 1 ống sắt đường kính khoảng tám cm, dài sáu cm và nhiều ống nhựa nhỏ hơn, cùng độ dài làm lỗ thoát âm.

Các thiết bị làm mộc, dây dẫn

Thiết kế mặt trước của thùng loa  với hai lỗ để đặt loa con cho phù hợp.

Cầm thước vẻ đánh dấu, và vẽ những chi tiết lên tấm gỗ ép mà các bạn đã cắt. Cắt hoặc tiện 1 phần nhỏ làm mặt trước của loa. Đục hai lỗ trên mặt trước để đặt các loa con. Chú ý hình dạng lỗ phụ thuộc vào driver đã chọn, khi đục chừa một vòng tròn đồng tâm bên trong để gá loa con.

Cách đóng thùng loa

Cách đóng thùng loa

Hộp làm thùng loa, trên ảnh là mặt sao với lỗ input và lỗ thoát âm

Cắt tiếp các mặt còn lại của chiếc hộp làm thùng loa. Mặt sau cũng cần đục 2 lỗ, một cho lỗ thoát âm, và một cho các cọc loa. Đánh bóng, đánh véc-ni và trang trí thùng loa tùy theo sở thích từng người, tuy nhiên, nên đơn giản và đối xứng. Mặt trước và mặt sau cũng nên sơn khác màu.

Hệ thống phân tần crossover ở bên trong vỏ thùng của loa.

Sau khi đã hoàn chỉnh, vệ sinh bên trong thùng loa, tiếp đến công đoạn lắp đặt các bộ phận bên trong. Đầu tiên đưa crossover vào trước. Khi tiến hành khoan lỗ, tránh bụi gỗ bay vào chi tiết điện tử. Bố trí các dây driver qua các lỗ tương ứng, dây input nối với các cọc loa được cố định ở mặt sau. Nên sử dụng loại bắp chuối hoặc càng cua giúp dễ dàng kết nối và đạt được hiệu quả cao.

Tiếp theo là công việc chế tạo ống thoát âm.

Cho các ống nhựa nhỏ lấp đầy ống sắt dự định làm lỗ thoát âm. Cố định bên trong bằng keo dán gỗ. Khoan các lỗ trên miệng ống để gắn vào mặt sau thùng loa. Chú ý nên đặt ở nơi tiếp xúc một sợi dây cao su ngăn không cho âm thanh bên trong rò rỉ ra ngoài.

Bạn chưa chọn được địa chỉ mua dàn âm thanh chất lượng cao, giá rẻ. Bạn hãy đến với Việt Nhật Audio để được tư vấn, trải nghiệm và cảm nhận những thiết bị hiện đại: loa hội trường, cục đẩy công suất, loa hát karaoke, bàn mixer, loa phóng thanh, amply karaoke, loa âm trần...Đến với chúng tôi quý khách hàng sẽ được tận hưởng nhiều ưu đãi lớn: giao hàng tận nơi, đội ngũ kĩ thuật tay nghề cao, giá thành rẻ, chất lượng cao, uy tín.

Hotline: 0913 500 559