Cách chỉnh bàn mixer hay chất lượng âm thanh hoàn hảo

Bởi Vũ Hường (26/10/2016)

Điều chỉnh bàn mixer là kỹ năng cơ bản và quan trọng đối với một kỹ thuật viên âm thanh. Bàn mixer bạn trực tiếp điều chỉnh toàn bộ hệ thống âm thanh trong bộ dàn, đáp ứng yêu cầu của người sử dụng hoặc xử lý khi có sự cố về âm thanh. Sử dụng bàn mixer có rất nhiều ưu điểm và tính năng nổi bật làm hài lòng mọi đối tượng khách hàng. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu tới quý khách hàng cách chỉnh bàn mixer hay, chất lượng âm thanh hoàn hảo.

 1. Nút Gain:

Gain được dùng để tăng hoặc giảm độ lớn ngõ vào của các loại nhạc cụ hay micro.
Để chỉnh gain, bạn chỉ cần nhấn nút PFL (Pre Fader Level) tại kênh đó xuống, hãy yêu cầu ca sĩ hay nhạc công chơi nhạc cụ ở mức lớn nhất. Bạn hãy chú ý dàn đèn Led bên phải, nếu nó sáng ở mức 0dB là được.

 1. Low cut:

Dùng để điều chỉnh tần số tại kênh để cắt bỏ tín hiệu dưới tần số mà núm chỉnh này xác định. Thay đổi từ vị trí OFF (không loại bỏ tần số nào) đến cao nhất là cắt tất cả tần số 300Hz trở xuống.

 1. Hi EQ

Thường gọi là Treble, âm thanh cao. Bạn có thể tăng 15dB hoặc giảm 15dB cho tần số trung tâm của High 12 KHz.

 1. Mid EQ

Điều chỉnh lượng tăng, giảm tiếng trung ở +/- 15dB. tần số cắt giảm được ấn định bởi nút chỉnh tần số trung (Mid Frequency) ở giãi tần số từ 100 Hz – 5kHz.

 1. Mid Freq
  Xác định tần số cho tiếng trung có thể điều chỉnh tần số từ 100Hz đến 5Hz.

 2. Low EQ:
  Điều chỉnh tiếng trầm Bass. Bạn có thể tăng, giảm 15dB ở tần số trung tâm 75 Hz.
  Cảnh báo : Nếu bạn nâng những tần số thấp này lên quá nhiều sẽ là nguyên nhân làm cho công suất bị quá tải và có thể dẫn đến hư loa.

Bàn Mixer Soundcraft EFX12

Bàn Mixer Soundcraft EFX12

 1. Mon send:

Đây là nút để thay đổi độ lớn tín hiệu của kênh này để đưa tới ngõ ra Monitor. Tín hiệu này không phụ thuộc vào Fader chỉnh độ lớn của kênh, nhưng bị EQ của kênh tác động

 1. EFX send:

Đây là nút để thay đổi độ lớn tín hiệu của kênh này để đưa tới bộ trộn effect. Tín hiệu effect phụ thuộc vào Fader chỉnh độ lớn của kênh

 1. AUX Send

Điều chỉnh mức tín hiệu (tìn hiệu trước khi chỉnh EQ và không phụ thuộc vào mức của fader) của kênh đó được gởi tới ngõ ra AUX tương ứng.
Tín hiệu có thể được điều chỉnh từ nhỏ nhất (-∞) cho đến +10dB. Mức ra chuẩn là ở vị trí giữa.
Tín hiệu này cũng có thể được dùng để sử dụng tới hệ thống Monitor sân khấu, hay một thiết bị khác.

 1.  Pan ( balance)
  Nếu chỉnh về bên trái thì tín hiệu ở kênh này sẽ tới kênh trái nhiều hơn. Ngược lại, chỉnh về bên phải sẽ nghe tín hiệu của kênh này tại loa phải nhiều hơn. Thông thường được chỉnh ở vị trí 12 giờ.

 2.  Công tắc Mute
  Công tắc Mute là cách nhanh nhất loại bỏ ngay lập tức tín hiệu của kênh tới Main mix, bộ effect và cả ngõ ra monitor mà không làm xáo trộn các phần điều khiển khác

 3. Đèn báo Clip/Mute
  Đèn MUTE - CLIP nhấp nháy khi mức độ tín hiệu ở mức +19dBu báo hiệu còn 2 dB nữa la tín hiệu ở sẽ quá tải. Lúc này bạn nên giảm Gain hay EQ xuống.

 4. Đèn báo tín hiệu:

       Đèn báo tín hiệu sẽ sáng khi độ lớn tín hiệu của kênh đạt khoảng chừng -20dBu. Đèn này           không những dùng để báo cho biết kênh này đang hoạt động , mà còn dùng như là một đồng       hồ đo mức nữa.

 1. Mon send Master 

     Đây là nút điều khiển mức của ngõ ra monitor. Mức tín hiệu tại Jk Monitor send bị điều soát      bởi nút mon send trên từng kênh và bởi nút Monitor send master.

 1. Headphone level:

       Điều chỉnh mức độ lớn của tín hiệu đến Headphone.

 1. Đèn báo PFL và cơng tắc nhấn PFL:

         Khi không có nút PFL nào nhấn xuống, thì tín hiệu tại Headphone là tín hiệu của hai kênh         Left và Right Master, đèn báo PFL Active tắt.
       Đèn báo PFL Active nhấp nháy khi 1 công tắc PFL của kênh nào đó được nhấn xuống,                 đồng thời tín hiệu nghe được tại Headphone cũng chính là tín hiệu của kênh đó.

Trên đây là chức năng của các nút điều chỉnh của bàn mixer. Bạn chưa chọn được bàn mixer phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình, bạn có thể gọi đến 0913500559 để được tư vấn, lựa chọn những sản phẩm nổi bật. Ngoài ra chúng tôi chuyên cung cấp các thiết bị âm thanh khác: loa hội trường, cục đẩy công suất, loa hát karaoke, loa âm trần, micro các loại...

Hotline: 0913 500 559