Cách lắp đặt, kết nối dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp hay

Bởi Vũ Hường (08/10/2016)

Dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp là hệ thống không thể thiếu trong các sự kiện, liveshow ca nhạc, hội trường, sân khấu ngoài trời… Bạn muốn có một dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp cần có rất nhiều thiết bị âm thanh khác nhau: loa hội trường, cục đẩy công suất, Equalizer..... Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu tới quý khách hàng cách lắp đặt, kết nối dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp hay.

Các thiết bị âm thanh cần chuẩn bị:

  • Bàn mixer 12 line

Bàn mixer  SOUNDCRAFT EFX12

Bàn mixer  SOUNDCRAFT EFX12

  • Equalizer

Equalizers DBX -1231

Equalizers DBX -1231

  • Crossovers

Crossovers DBX-223s

Crossovers DBX -223s

  • 2 cặp loa Sub ( chỉ có tiếng siêu trầm)

Loa Sub JBL SRX 728S

Loa Sub JBL SRX 728S

  • 2 cặp loa Full ( toàn giải có bass, treble thường có 1 kèn và 1 bass 40 hoặc 2 bass 40).

Loa JBL SRX 725

Loa JBL SRX 725

  • 1 cặp loa monitor (loa kiểm tra gồm 1 kèn và 1 bass 30)

Loa hội trường JBL JRX-112M (loa monitor)

Loa hội trường JBL JRX-112M (loa monitor)

  • 5 cục đẩy công suất

Cục đẩy công suất Crown 3600

Cục đẩy công suất Crown 3600

Lưu ý: Tùy vào quy mô sân khấu khác nhau sẽ lắp đặt số lượng loa phù hợp, mỗi cặp loa đi với một cục đẩy công suất, cục đẩy công suất có công suất tương đương hoặc cao hơn công suất của loa.

Bước 1: Kết nối các thiết bị ngoại vi ( điện thoại, máy tính, đầu DVD) với bàn mixer.

Bước 2:  Tiếp theo kết nối phần Left & Right (out ra) của Mixer qua (in) của Equalize, từ equalizer (out) qua main power (in) và mắc 2 cặp loa Full và 1 cặp monitor vào main power (48 sò).

Bước 3: Kết nối Crossovers DBX với cục đẩy công suất, cục đẩy công suất sẽ đi kèm đôi loa, sân khấu của bạn có bao nhiêu đôi loa chọn số cục đẩy tương đương để đảm bảo âm thanh mạnh mẽ nhất (chọn cục đẩy có công suất bằng hoặc cao hơn công suất của loa)

Bước 4: Ta dùng 1 sợi tính hiệu mắc phần Group của Mixer vào phần (in) của equalizer, từ Equalizer ta nối phần (out) qua phần in của Crossover và từ Crossover ta cho xuống phần in của Maind Power, và từ Main Power (32 sò) ta nối 1 cặp sub vào (maind power này ta đề chế độ Mono) vì ta chỉ lấy phần Bass sub.

Sơ đồ đấu nối các thiết bị âm thanh cho sân khấu chuyên nghiệp

Sơ đồ đấu nối các thiết bị âm thanh cho sân khấu chuyên nghiệp

Chú ý bước này ta chỉ lấy tần số Bass sub nên ta kéo equalizer ngược lại 4 cần đầu lên và toàn bộ 6 cần sau về dười cùng. (Lấy phần 20Hhz đến 800Hz). EQUALIZER phần này ta chỉ sử dụng  1 Channel gắn vào phần GROUP mixer, dư lại 1 channel .

Bước 5: Micro sẽ kết nối vào bàn mixer ( số lượng micro tùy thuộc vào quy mô, nhu cầu sử dụng của sân khấu).

Bạn cần lưu ý: Loa monitor sẽ được để quay về phía sau sân khấu nhằm kiểm tra âm thanh có bị rè, hay và trong như khán giả, khách mời nghe không.

Trên đây là các nước lắp đặt hệ thống thiết bị âm thanh cho sân khấu chuyên nghiệp, bạn còn băn khoăn chưa hiểu hãy đến với Việt Nhật Audio để được hỗ trợ, tư vấn cụ thể hơn. Ngoài ra chúng tôi chuyên cung cấp các thiết bị âm thanh khác.

Hotline: 0913 500 559