CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA LOA BOSE

Bởi Vũ Hường (22/04/2016)

Hàng ngày bạn tiếp xúc với rất nhiều những thiết bị âm thanh, loa đài – tai nghe nhựng bạn đã biết cấu tạo của chúng không ? có từng nghĩ cái loa hội trường thùng to tướng và tai nghe con con nó có cấu tạo khác nhau gì không ?

loa bose

Còn nhiều bạn đã từng thấy cái loa hỏng thấy có nam châm và cái màng đằng trước. Vậy bài hôm nay mình sẽ giới thiệu cơ bản về cấu ao và nguyên lý hoạt động của loa.

loa bose

Loa Bose tái tạo âm thanh thế nào?

Không có gì to tát, âm thanh là sóng âm nên loa chỉ có nhiệm vụ tạo sóng âm đến tai người nghe. Để làm được như thế, một bộ phận quan trọng của loa là màng loa sẽ rung làm không khí phía trước thay đổi tạo sóng âm lan tới tai người nghe và đó chính là âm thanh.

Sóng âm thì sẽ có tần số để tọa ra nhiều âm thanh khác nhau, khi âm thanh truyền từ thiết bị phát tới loa nó sẽ là quá trình sau:

Tần số được truyền dạng tín hiệu điện từ bộ khuếch đại Amply qua dây dẫn tới loa làm rung màng loa tái tạo âm thanh.

Ở chiều ngược lại khi bạn muốn thu lại âm thanh, bạn sẽ nhận sóng âm truyền tới thu thành tín hiệu số hoặc tương tự lưu vào thiết bị lưu trữ. Khi mở lại tín hiệu đó thì cần một bộ chuyển đổi tín hiệu đó thành tín hiệu điện. Các bộ phận của một hệ thống âm thanh sẽ có nhiệm vụ đó.

Cấu tạo – nguyên lý hoạt động của loa

cấu tạo loa bose

Loa to hay nhỏ, hình dáng khác nhau hay tai nghe đều được cấu tạo hầu hết như nhau. Đều là một nam châm vĩnh cửu(thường hình tròn) đặt ở sau cùng đầu nhỏ của loa và được cố định tại đó. Tiếp đến là một cuộn dây đồng được nối với 2 đầu điện cực, gắn với đầu kia cuộn đồng là màng loa ( bằng giấy hoặc plastic) ở bên đầu to của loa hội trường JBL.

cấu tạo loa bose

Khi điện chạy qua cuộn đồng sẽ tạo từ trường, nó sẽ hút đẩy nam châm, vì nam châm đã được cố định nên cuộn đồng sẽ di chuyển làm rung màng loa và tạo sóng âm.

Dòng điện sẽ đổi chiều liên tục với tần số thay đổi sẽ tạo ra âm trầm bổng khác nhau và chính vì nguyên lý đó mà ta sẽ lựa chọn cách bố trí loa bose trong dàn âm thanh sân khấu hay dàn karaoke thích hợp nhất.

Bạn chưa chọn được cục đẩy công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình? Bạn hãy đến với Việt Nhật Audio hoặc gọi đến 0913500559 để được tư vấn, lựa chọn và sử dụng những sản phẩm chất lượng cao, giá rẻ tại Hà Nội. Ngoài ra chúng tôi chuyên cung cấp các thiết bị âm thanh hiện đại: loa hội trường, cục đẩy công suất, loa hát karaoke, bàn mixer, amply, micro các loại, đầu đĩa karaoke....đến với chúng tôi các bạn sẽ được tận hưởng những ưu đãi lớn nhất.

Hotline: 0913 500 559