Chọn kết nối nào cho dàn am thanh san khau giữa HDMI và Optical?

Bởi Vũ Hường (22/04/2016)

Tùy vào từng trường hợp mà chúng ta có thể lựa chọn HDMI hay Optical , tuy nhiên HDMI vẫn là lựa chọn được ưu tiên cho kết nối âm thanh sân khấu số.

Khi sở hữu dàn âm thanh nghe nhìn cao cấp , bạn sẽ phân vân khi lựa chọn giao tiếp kết nối giữa HDMI hay optical ( cổng quang ) cho “đồ chơi” của mình. Lời khuyên đưa ra là hãy chọn ngay cổng HDMI , vốn rất phổ biến trên các thiết bị từ TV , hộp Set top box , DVD…Tuy nhiên ở một số trường hợp bạn không thể chọn HDMI , và optical sẽ là sự thay thế hoàn hảo hơn.

Cáp optical bên trái và HDMI bên phải

Những điều cơ bản

Cả HDMI và optical đều truyền tải âm thanh số từ thiết bị này sang thiết bị khác. Cả hai đều tốt hơn so với analog ( cáp màu đỏ và trắng ). HDMI và optical cho phép xuất ra âm thanh ở nhiều kênh ( channel ) tương tự như chuẩn âm thanh Dolby Digital và có giá thành khá rẻ.

Khác biệt

Sự khác biệt chính là HDMI có thể xuất âm thanh ở chất lượng cao hơn , bao gồm cả chuẩn âm thanh thường dùng trên các loại đĩa Blu-ray như Dolby TrueHD và DTS HD Master Audio , các định dạng này không thể truyền qua cổng optical. Bên cạnh đó , HDMI còn cho phép truyền tải các tín hiệu video. Vì thế , chỉ cần 1 dây cáp duy nhất là bạn có thể truyền nội dung bao gồm cả âm thanh và video giữa hai thiết bị , trường hợp này HDMI sẽ là lựa chọn hàng đầu.

Lựa chọn vẫn còn tuỳ theo trường hợp…

Tuy nhiên , việc lựa chọn còn tuỳ thuộc vào thiết bị của bạn , không phải ai cũng sở hữu thiết bị có trang bị cổng HDMI. Ví dụ bạn có một thiết bị cũ nào đó , đầu CD chẳng hạn , muốn kết nối vào loa , trong khi duy nhất chỉ có một cổng optical. Hoặc bạn có tất cả mọi thứ kết nối với TV , bạn chỉ muốn xuất âm thanh…

Optical vẫn là lựa chọn thay thế HDMI trong một số trường hợp.

Trong trường hợp này, cổng optical sẽ là lựa chọn được ưu tiên, bạn không phải phân vân trong việc lựa chọn cổng HDMI hay optical, riêng việc xuất âm thanh thì cổng optical cho chất lượng gần như HDMI xét trên mức độ tương đối.

Vậy nếu như thiết bị đang sử dụng có cả 2 cổng HDMI và optical thì sao?

Chọn HDMI mà không cần phải suy nghĩ nếu thiết bị có trang bị cổng HDMI.

Nếu các thiết bị được trang bị lẫn cổng HDMI và optical , hãy sử dụng HDMI ngay và luôn. Một ví dụ: cả hai dàn âm thanh Sonos Playbar và Vizio S4251w-B4 được tích hợp âm thanh vòm , cổng âm thanh optical sẽ không có khả năng xuất âm thanh đầy đủ như HDMI.

Tạm kết

Với HDMI bạn có thể tận dụng tối đa chuẩn âm thanh Dolby TrueHD và DTS HD MA.

Sử dụng HDMI nếu bạn có thể , cáp HDMI có giá rẻ , thiết kế đơn giản cho việc thiết lập và sử dụng. Trong một số trường hợp , cáp optical vẫn là lựa chọn “tạm chấp nhận” bên cạnh HDMI. Nếu thiết bị của bạn không có HDMI , bạn không thể tận dụng lợi thế định dạng âm thanh “chuẩn” từ đĩa Blu-ray , đúng chuẩn âm thanh sân khấu Dolby TrueHD và DTS HD MA. 

Bạn chưa chọn được cục đẩy công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình? Bạn hãy đến với Việt Nhật Audio hoặc gọi đến 0913500559 để được tư vấn, lựa chọn và sử dụng những sản phẩm chất lượng cao, giá rẻ tại Hà Nội. Ngoài ra chúng tôi chuyên cung cấp các thiết bị âm thanh hiện đại: loa hội trường, cục đẩy công suất, loa hát karaoke, bàn mixer, amply, micro các loại, đầu đĩa karaoke....đến với chúng tôi các bạn sẽ được tận hưởng những ưu đãi lớn nhất.

Hotline: 0913 500 559