Khắc phục cộng hưởng âm thanh dàn loa karaoke gia đình

Bởi Vũ Hường (22/04/2016)

Khắc phục hiện tượng cộng hưởng âm thanh cho dànn loa karaoke gia đình

Cộng hưởng là hiện tượng có khả năng xảy ra cao nhất trong quá trình lắp đặt dàn karaoke gia đình arirang nói riêng và dàn karaoke gia đình nói chung. Nói một cách đơn giản, cộng hưởng âm thanh là hiện tượng âm thanh phát ra không được truyền trực tiếp đến người nghe mà nó sẽ được va đập và mang theo những âm thanh khác cùng truyền đến tai người nghe, âm thanh lúc này sẽ là sự pha tạp của nhiều âm sắc khác nhau, âm thanh sẽ méo mó và ảnh hưởng chất lượng vốn có của nó. Chính vì vậy, đây là hiện tượng không một nhà thiết kế phòng karaoke gia đình nào muốn bị xảy ra.

dàn loa karaoke gia đình

Âm thanh được xem là phần quan trọng nhất trong hệ thống dàn karaoke.

Vậy có những cách nào để khắc phục được hiện tượng đó hay chí ít là hạn chế tối đa khả năng xảy ra hiện tượng cộng hưởng âm thanh đối với dàn karaoke gia đình mình.

Vị trí người ngồi nghe, người hát: Nên ngồi gần loa với khoảng cách thính giác cho phép, tránh ngồi gần tường (sau lưng và 2 bên người ngồi) tối thiểu là 1m so với tường. Vì vị trí nghe tốt nhất, ít bị ảnh hưởng bởi hiện tượng cộng hưởng nhát chính là nơi cường độ tín hiệu âm thanh từ loa đến tai người nghe mạnh hơn hoặc ít nhất là bằng với những sóng âm phản hồi từ trần, tường và sàn, âm thanh sẽ mất tính trung thực.

Các thiết bị trong dàn karaoke gia đình giá rẻ, đặc biệt là loa nên được đặt trong không gian thoáng, không bị sự chi phối của của không gian bên ngoài, điều này giảm bớt được khả năng xuất hiện của hiện tượng cộng hưởng. Trong phòng karaoke thường xảy ra hiện tượng cộng hưởng theo 3 hướng, chiều ngang, chiều dọc và chiều sâu. Mức độ cộng hưởng ở chiều ngang,chiều dọc phụ thuộc vào khoảng cách giữa loa và 2 bên tường; còn cộng hưởng theo chiều sâu phụ thuộc vào khoảng cách giữa loa và 2 mặt tường trước sau.

Mút hột gà được xem là một vật liệu chuyên dụng cho tiêu âm.

Để khắc phục hiện tượng cộng hưởng, bạn có thể sử dụng các vật liệu tiêu âm hay dùng trong các thiết kế phòng karaoke gia đình.

Sử dụng kệ sách, các vật dụng trang trí hay vật dụng gia công đặt trên kệ để bố trí vào những vị trí còn trống 2 bên tường.

Lót thảm để tiêu âm, có thể sử dụng thêm màn hoặc cách giấy dán tường cách âm để khắc phục được phần nào hiện tượng cộng hưởng âm hay xảy ra.

Hi vọng những gợi ý trên có thể giúp bạn phần nào giải đáp những thắc mắc trong quá trình lắp đặt dàn loa karaoke tại gia đình mình.

Bạn chưa chọn được loa hội trường chất lượng cao, giá rẻ, uy tín phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình? Bạn hãy đến với Việt Nhật Audio hoặc liên hệ 0913500559 để được tư vấn, lựa chọn, sở hữu những thiết bị âm thanh hiện đại: loa hội trường, loa hát karaoke, cục đẩy công suất, loa âm trần, đầu đĩa karaoke, bàn mixer, micro các loại....đến với chúng tôi quý khách được tận hưởng rất nhiều ưu đãi lớn: bảo hàng uy tín, tư vấn nhiệt tình, giá rẻ, chất lượng hoàn hảo, mẫu mã mới....

Hotline: 0913 500 559