Khái niệm về loa karaoke siêu trầm

Bởi Vũ Hường (22/04/2016)

Loa karaoke siêu trầm (loa sub) là một loa trầm hoặc một loa hoàn chỉnh, được dành riêng cho sự mô phỏng các tần số âm thanh ở mức độ thấp được gọi là âm bass. Dải tần số đặc trưng cho một loa siêu trầm vào khoảng 20Hz-200Hz.

Loa siêu trầm được tạo thành từ một hoặc nhiều loa trầm gắn kết trong một thùng loa thường được làm bằng gỗ có khả năng chịu áp suất không khí và chống biến dạng. Có 2 loại là loa siêu trầm thụ động được hổ trợ bởi một bộ khuếch đại bên ngoài, và loa siêu trầm chủ động có một bộ khuếch đại tích hợp.

Các loa siêu trầm được phát triển vào năm 1960 để tạo thêm hiệu ứng âm trầm cho hệ thống âm thanh nổi. Loa siêu trầm phổ biến trong những năm 1970, với những bộ phim như động đất cần những âm thanh tần số thấp.Đến những năm 2000, loa siêu trầm đã trở nên phổ biến hơn trong các hệ thống âm thanh như câu lạc bộ, sân khấu ca nhạc, dàn karaoke… Và ngày nay nó là dạng loa không thể thiếu trong tất cả các hệ thống âm thanh.

Khi bạn đang thưởng thức một bộ phim hành động hoặc một bản nhạc dance mà không hiểu những âm thanh trầm mạnh mẽ của dàn nhạc, tiếng súng rền vang xuất phát từ đâu, thì đó chính là hiệu ứng của chiếc loa siêu trầm.

loa karaoke

Nếu bạn nhìn vào những quảng cáo loa với ký hiệu 2.1, 5.1, 7.1... thì số 1 ở cuối đó chính là ký hiệu của loa karaoke siêu trầm. Có một loa siêu trầm trong dàn cũng có nghĩa là các loa khác có thể có kích thước nhỏ hơn vì không phải đảm nhiệm phần tiếng bass. Ngoài ra bạn cần lựa chọn amply karaoke, micro phù hợp với các loa karaoke để cho chất lượng âm thanh hoàn hảo nhất.

Không hề có một hình dạng thật sự lý tưởng đối với dòng loa siêu trầm. Tuỳ vào trí tưởng tượng của các nhà thiết kế cũng như mục đích thương mại của các hãng mà loa siêu trầm có thể có nhiều hình dạng khác nhau. Tuy xuất hiện dưới nhiều hình dạng khác nhau nhưng về cơ bản loa siêu trầm có 3 dạng thiết kế:

  • Loa đẳng áp: cụm từ đầy vẻ "kỳ bí" này thực ra mô tả thiết kế 2 loa siêu trầm đấu đầu vào nhau trong một thùng loa. Các sóng âm va chạm vào nhau trong một khoảng không chật hẹp sẽ cho ra tiếng trầm cực mạnh.

  • Liền hộp: Loa trầm được bố trí trong một hộp kín và chỉ có một đường tiếng ra ngoài.

  • Loa có lỗ: Nếu bạn để ý thì sẽ thấy phần lớn subwoofer có một lỗ ở phía dưới đường tiếng. Thiết kế này có tác dụng giúp loa chơi được các nốt thấp hơn và tạo ra cảm giác tiếng trầm lan toả.loa karaoke

Tiếng trầm lan truyền trong không gian không có định hướng, vì vậy bạn có thể bố trí căn chỉnh loa sub dễ dàng cùng với những thiết bị âm thanh khác trong một bộ dàn loa karaoke gia đình.

Bạn chưa chọn được dàn karaoke phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình? Bạn hãy đến với Việt Nhật Audio hoặc gọi đến 0913500559 để được tư vấn, lựa chọn và sử dụng những sản phẩm chất lượng cao, giá rẻ tại Hà Nội. Ngoài ra chúng tôi chuyên cung cấp các thiết bị âm thanh hiện đại: loa hội trường, cục đẩy công suất, loa hát karaoke, bàn mixer, amply, micro các loại, đầu đĩa karaoke....đến với chúng tôi các bạn sẽ được tận hưởng những ưu đãi lớn nhất.

Hotline: 0913 500 559