Nguyên tắc hoạt động cơ bản của loa

Bởi Vũ Hường (03/11/2016)

Loa là thiết bị âm thanh quen thuộc và không còn xa lạ đối với tất cả mọi người. Tất cả chúng ta đều biết trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại loa khác nhau: loa hát karaoke, loa hội trường, loa thông báo, loa phóng thanh...cho khách hàng thoải mái lựa chọn sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nhưng rất nhiều người đặt ra câu hỏi và luôn băn khoăn về nguyên tác hoạt động của loa như thế nào. Hôm nay Việt Nhật Audio sẽ chia sẻ với quý khách hàng nguyên tắc hoạt động cơ bản của một chiếc loa.

Nói đến sóng âm và không khí ai cũng hiểu nói đến loa. Công nghệ loa rất đơn giản nhưng để hiểu về độ dài sóng liên quan đến cách bạn đặt loa cho âm thanh hay, hấp dẫn. Rất nhiều người đặt ra câu hỏi loa tạo âm thanh như thế nào? Nói một cách dễ hiểu và ngắn gọn âm thanh của loa làm chuyển động dòng không khí từ loa đến tai và bộ não của bạn. Nói chuyên sâu hơn thì âm thanh chính là sóng âm và khi sóng âm chuyển động dòng không khí, không khí đến tai bạn, làm rung màng tai bạn theo đúng tân số của sóng âm thì não bộ của mình sẽ nhận thức nó là âm thanh.

Các loại loa có kích thước to hay nhỏ đều có chức năng là tạo ra sóng âm, loa nhận tần số sóng âm bằng tín hiệu từ một bộ khuếch đại amply rồi rung màng loa tạo sóng âm. Khi thu lại âm thanh thì âm thanh dạng sóng âm sẽ được thu lại về dạng tín hiệu kỹ thuật số, khi phát nhạc bạn cần có một bộ thiết bị chuyển đổi tín hiệu về tín hiệu điện để chạy tới loa. Các thiết bị trong dàn âm thanh sẽ đảm nhận những công việc còn lại.

Cấu tạo của màng loa

Cấu tạo của màng loa

Dưới đây là cấu tạo và cách vận hành của loa mà bạn nên biết:

  • Hiện nay có nhiều loại loa với kích thước, hình dáng khác nhau nhưng về cấu tạo của loa gần như là giống nhau. Hầu hết các loại loa đều có cấu tạo rất đơn giản với: một nam châm vĩnh cửu đặt cố định sau phía đều nhỏ, tiếp đến là một cuộn dây đồng và gắn chặt với cuộn dây đồng là một màng loa. Dòng điện dẫn từ amply sang loa các thay đổi trong dòng điện làm cuộn đồng rung làm không khí trước màng chắn di chuyển và tạo ra sóng âm, những dòng không khí đó truyền đến và làm rung màng tai bạn, bạn sẽ cảm nhận được âm thanh.

  • Khi dòng điện lưu động theo 1 hướng thì mang loa sẽ rung ra xa khỏi nam châm và ngược lại mà dòng điện liên tục thay đổi để khớp với tần số sóng âm mà loa phải tạo ra. Với tần số thấp, độ lưu động khoảng vài chục lần mỗi giây sẽ tạo ra âm trầm, ở tần số cao mỗi giây sẽ tạo ra âm bổng.

Các bộ phận của màng loa

Các bộ phận của màng loa

  • Một bộ loa cơ bản đều có 1 loa trầm (âm trầm), loa âm bổng, các tần số tầm trung  thường được loa âm bổng tái tạo, dù là loa có tần số nhỏ dưới 3kHz đến loa sub.

Bạn chưa tìm được loa phù hợp với nhu cầu sử dụng và điều kiện kinh tế của gia đình? Bạn hãy gọi đến 0913500559 để được tư vấn cụ thể hơn. Ngoài ra chúng tôi Việt Nhật Audio chuyên cung cấp các thiết bị âm thanh khác: loa hội trường, loa hát karaoke, loa âm trầm, bàn mixer, cục đẩy công suất.

Hotline: 0913 500 559