Tầm quan trọng của loa siêu trầm

Bởi Vũ Hường (09/12/2016)

Loa siêu trầm là thiết bị quan trọng không thể thiếu trong dàn âm thanh nếu bạn muốn hướng đến sự toàn diện cho dàn chất lượng âm thanh. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại loa sub siêu trầm khác nhau cho khách hàng thoải mái lựa chọn nhưng cũng vì thế khiến người dùng bối rối khi đưa ra quyết định lựa chọn sản phẩm nào. Rất nhiều người nghĩ loa sub không ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh và không cần đầu tư nhưng quan điểm đó là sai lầm. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu tới quý khách hàng tầm quan trọng của loa siêu trầm.

Loa Sub JBL SRX-728S

Loa Sub JBL SRX-728S

Trong dàn âm thanh loa siêu trầm được xem là thiết bị quan trọng bậc nhất, một hệ thống loa đạt yêu cầu hay không đều phụ thuộc vào thiết bị này. Để có thể phát huy hết chức năng của loa siêu trầm người ta thường kết hợp với một số loại loa khác và lắp đặt ở những vị trí khác nhau. Sau đây là một vài cách để bạn có thể phát huy hết khả năng của loa siêu trầm cho chất lượng âm thanh hay nhất.

  • Lựa chọn vị trí đặt loa siêu trầm trong hệ thống âm thanh để nghe tiếng bass đầy đặn hơn, làm sao cho âm bass của nó kết hợp hài hòa với âm thanh của các loa khác phù hợp là điều không phải người sử dụng nào cũng biết rõ.

  • Loa siêu trầm được thiết kế để tạo ra nhiều âm trầm thấp nhất của dải tần với tốc độ chậm, chứ không phải những tiếng trầm chi tiết, nhanh gọn, rõ ràng như ở các loa bass thông thường. Nếu được sắp đặt hợp lý, âm thanh sẽ trở nên nhẹ nhàng, êm ái, không quá mạnh mẽ; ngược lại thì tiếng rất nặng nề, mệt mỏi, gượng gạo.

Loa sub hội trường VE 728

Loa sub hội trường VE 728

  • Nếu bạn chọn loa siêu trầm của hãng khác không cùng hãng của các thiết bị trong dàn âm thanh thì hãy dùng một số núm điều khiển trên loa để phối hợp âm thanh siêu trầm với âm thanh toàn hệ thống.

  • Thông thường, trên bảng điều khiển của loa sub có một vài nút điều chỉnh, có tên: nút chỉnh âm lượng, nút điều khiển tần số cắt, nút điều chỉnh pha. Mỗi nút có một đặc điểm và chức năng riêng.

  • Nút chỉnh âm lượng có tác dụng chỉnh âm lượng phát ra từ subwoofer. Chỉnh nút này quá lớn, tiếng siêu trầm sẽ lấn lướt, gây ra quá nhiều trầm, nghe nặng nề. Chỉnh quá nhỏ, hiệu quả của sub tạo ra sẽ không rõ ràng.

  • Nút điều khiển tần số cắt để đặt tần số cắt cho loa.

  • Nút điều chỉnh pha có dạng một công tắc gạt hoặc một chiết áp. Ngoài ra bạn có thể tham khảo loa nghe nhạc hay để kết hợp với loa siêu trầm.

  • Để điều chỉnh cho sóng âm trùng pha nhau, bạn có thể ngồi nghe rồi nhờ một người chỉnh núm phase cho tới khi bạn thấy tiếng bass mềm nhất.

  • Một điều nên lưu ý nữa, loa siêu trầm không nên đặt chính giữa hai bức tường. Tương tự, không nên đặt loa siêu trầm trong góc phòng với khoảng cách đều nhau từ loa tới hai bức tường bên.

  • Để thiết kế một hệ thống loa đạt chuẩn bạn có thể tham khảo những thông tin trên và tất nhiên có thể sáng tạo thêm nhiều cách bố trí loa khác nữa. 

Bạn chưa tìm được đơn vị cung cấp loa siêu trầm chất lượng uy tín tại Hà Nội? Bạn hãy đến với Việt Nhật audio hoặc gọi đến 0913500559 để được tư vấn, hỗ trợ và trải nghiệm những thiết bị âm thanh hiện đại. Chúng tôi chuyên cung cấp các thiết bị âm thanh: loa hội trường, cục đẩy công suất, bàn mixer, micro các loại, loa phóng thanh, amply, loa âm trần…Đến với chúng tôi quý khách hàng sẽ được tận hưởng nhiều ưu đãi lớn: giao hàng tận nơi, bảo hành uy tín, hỗ trợ lắp đặt tại nhà, đội ngũ kĩ thuật tay nghề cao, nhân viên tư vấn nhiệt tình…

Hotline: 0913 500 559